ไปนั่งรื้ออนิเมชั่นเก่าๆมาดู
หาอยู่นาน กว่าจะเจอ
เรื่องที่ว่าก็คือ Brother bear  ชื่อไทยถ้าจำไม่ผิดน่าจะเป็น มหัศจรรย์หมีผู้ยิ่งใหญ่ (ประมาณนี้มั้ง)
 
 
เรื่องย่อนะฮับ   (ก๊อปมาจากเว็ป siam zone อีกที)
นี่คือเรื่องราวของสามพี่น้องที่มีชีวิตอยู่เมื่อนานมาแล้ว ในยุคที่ช้างแมมมอธยังคงร่อนเร่เดินทางอยู่ในดินแดนอเมริกาตะวันตกเฉียงเหนือที่ยังอุดมสมบูรณ์

เคไน (เสียงพากย์โดย วาคิน ฟีนิกซ์) น้องชายคนสุดท้องในบรรดาพี่น้องสามคน เพิ่งจะได้รับสัตว์ที่จะเป็นสัญลักษณ์ประจำตัวของเขา ซึ่งดวงจิตที่ยิ่งใหญ่ จะเป็นผู้เผยให้เห็น เพื่อช่วยชี้นำเขาไปตลอดชีวิต เมื่อ ทานาน่า (เสียงพากย์โดย โจน ค๊อปแลนด์) (หมอผีประจำหมู่บ้าน) มอบหมีแกะสลัก ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งความรักให้กับเขา เคไนรู้สึกผิดหวัง เพราะเขาคาดหวังสิ่งที่สำคัญกว่านั้น

หลังจากนั้นไม่นาน เคไนพบว่าหมีตัวหนึ่งเข้ามาขโมยข้องใส่ปลา เขาจึงหุนหันออกตามล่าหมีตัวนั้นไป พี่ชายทั้งสองของเคไนจึงเริ่มแกะรอย และออกตามหาเพื่อคุ้มครองเคไน แต่ในระหว่างการเผชิญหน้ากันนั้น ซิตก้าต้องยอมเสียสละตัวเอง เพื่อช่วยน้องชายทั้งสองของเขา ด้วยการทำลายธารน้ำแข็ง พี่ชายผู้กล้าหาญเหมือนกระโดดเข้าหาความตาย ในขณะที่หมีโผล่ออกมาจากผืนน้ำข้างใต้อย่างปลอดภัย

เคไนที่ไม่สนใจต่อคำแนะนำของเดนาไฮ และคำสอนเรื่องความรักของพี่น้อง ออกติดตามหมีตัวนั้น เพราะถือว่าเขาต้องรับผิดชอบต่อการตายของซิตก้า ในที่สุด เคไนได้เจอหมีและต่อสู้กัน และได้ฆ่าหมีตัวนั้นตาย ในวินาทีนั้นเอง ดวงจิตที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งอยู่ในรูปลักษณ์ของแสงเหนือ ได้มาถึงตัวเคไน และเปลี่ยนเขาให้กลายเป็นสัตว์ที่เขาชิงชังที่สุด ขณะเดียวกัน

เดนาไฮที่พบว่าน้องชายของเขาออกมาตามล่าหมี มาถึงที่เกิดเหตุหลังจากเคไนได้กลายร่างเป็นหมีแล้ว และได้เห็นภาพหมีตัวหนึ่ง ยืนคร่อมอยู่บนเสื้อผ้าที่ขาดเป็นชิ้น และหอกที่หักสะบั้นของเคไน เดนาไฮเข้าใจผิดคิดว่า น้องชายของเขาเพลี่ยงพล้ำให้กับหมี เดนาไฮที่เคยรักความสงบบันดาลโทสะ และลั่นปากสาบานว่า จะต้องตามล่าหมีที่ฆ่าน้องชายของเขาให้จงได้

เคไนต้องพบปัญหา ในการปรับตัวให้เข้ากับร่างหมีของเขา ทานาน่า หมอผีประจำเผ่าปรากฏตัวขึ้นและบอกเขาว่า วิญญาณของซิตก้า คือผู้ที่รับผิดชอบต่อการแปลงร่างของเขา และเคไนสามารถไปพบซิตก้าได้ ณ ภูเขาที่แสงเหนือสัมผัสพื้นโลก เคไนไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นการค้นหาอย่างไร เขาทั้งหงุดหงิดและหวาดกลัว เมื่อได้เผชิญหน้ากับกวางมูสสุดทึ่มสองตัว ที่พูดด้วยสำเนียงแคนาดาที่ชื่อ รัตต์ (เสียงพากย์โดย ริก มอรานิส) และ ทุก (เสียงพากย์โดย เดฟ โธมัส) เมื่อเคไนพยายามอธิบายสถานการณ์ของเขา ให้กวางมูสทั้งสองตัวฟัง พร้อมกับถามทางที่จะไปยังภูเขาลูกนั้น พี่น้องกวางมูสกลับคิดว่าเขาเป็นบ้า และทำเป็นไม่สนใจเขา

ผลของการเดินทางครั้งนี้ เคไนเริ่มตั้งคำถามในทุกสิ่งที่เขาเคยรู้ เคไนได้เรียนรู้บทเรียนสำคัญๆ มากมาย เกี่ยวกับความหมายที่แท้จริงของความเป็นพี่น้อง

ในที่สุด เคไนได้สำนึกว่า การกลายร่างของเขา เทียบได้กับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นภายในตัวเขาเอง เมื่อเดนาไฮตามรอยจนมาพบเขา ทุกอย่างได้มาถึงจุดสุดท้าย...
ดูอนิเมชั่นเรื่องนี้จบทีไร น้ำตามันไหลทุกทีเลยสิ (ไม่รู้คนอื่นจะเป็นเหมือนกันหรือเปล่านะ)
อธิบายไม่ถูกแบบว่ามันตื้นๆในใจอ่ะ กับการเสียสละของพระเอกในตอนสุดท้าย และการให้อภัยของโคด้า(ลูกหมี)
การอยู่ร่วมกัน ไม่ว่าคนหรือสัตว์ต่างก็มีหัวใจ มีความรักในครอบครัว
ยังไงถ้าใครว่างๆ และยังไม่เคยดูเรื่องนี้ก็ลองไปหามาดูนะ
เอนทรี่นี้ดูไม่มีสาระไงก็ไม่รู้สิ - -*
แต่ถ้าใครอ่านมาถึงตรงนี้  ก็ขอ
ขอบคุณจากใจ ... จริงๆนะฮับ

Comment

Comment:

Tweet

นานมาแล้วละ -0-

#3 By 159357258456 on 2011-03-18 13:19

ดูๆๆๆให้ได้นะ อิอิ

#2 By SUPRANAN on 2011-02-07 15:20

เคยดูอยู่เหมือนกันนค่ะ ^^
ไว้ต้องกลับไปดูเเล้วสิ เริ่มลืมๆ เเล้วอ่า

#1 By S h e R i on 2011-02-07 15:06