คุณเคยดูอนิเมชั่นเรื่อง Meet the robinsons มั้ย
 
ถ้าใครไม่เคยดูลองอ่านเรื่องย่อก่อนได้นะค่ะCool
เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นด้วย ลูอิส เด็กชายอัจฉริยะ ผู้รักในเครื่องยนต์กลไกและมีความหวังที่จะตามหาครอบครัวที่เขาไม่เคยพบหน้าอย่างไม่เสื่อมคลาย แต่การเดินทางของลูอิสกำลังจะพาเขาไปสู่สถานที่ที่แม้แต่ตัวเขาเองยังคาดไม่ถึง สถานที่ที่ไม่มีคำว่าเป็นไปไม่ได้ นั่นคืออนาคต

เมื่อลูอิสได้พบกับคนแปลกหน้าชื่อวิลเบอร์ โรบินสัน เขาก็ต้องร่วมผจญภัยข้ามเวลาและได้ไปเจอกับครอบครัวที่ไม่เหมือนครอบครัวไหนๆ ครอบครัวโรบินสันสุดหรรษาแห่งโลกอนาคต ผู้จะช่วยเขาค้นหาความลับที่น่าอัศจรรย์ใจและสะเทือนอารมณ์เกี่ยวกับศักยภาพที่ไร้ขีดจำกัดของตัวเอง

แต่การเดินทางอันเหลือเชื่อของเขายังทำให้เขาปะทะกับตัวร้ายที่แม้พวกเหล่าร้ายด้วยกันยังไม่อยากข้องเกี่ยวด้วย โบว์ลเลอร์ แฮท กาย ผู้ขโมยสิ่งเดียวที่ทำให้ลูอิสได้พบบ้านไป
----------------------------------------------------------------------------------------------------------
ออกตัวก่อนเลยว่า เอนทรี่นี้ไม่ได้วิจารณ์หนังหรืออะไรทั้งนั้น ผู้เขียนเพียงแค่อยากนำความประทับใจส่วนตัวที่ได้เจอมาเขียนให้ผู้อื่นอ่านดูเท่านั้น เริ่มตั้งแต่ที่ลูอิสโดนแม่นำมาวางไว้ที่หน้าสถานรับเลี้ยงเด็กแล้วแกก็โตขึ้น ด้วยความอัจฉริยะที่ไม่เหมือนใคร แกเลยประดิษฐ์สิ่งต่างๆขึ้น ซึ่งบางครั้งมันก็ผิดพลาด (ผิดพลาดในที่นี่ก็คือเกิดเหตุขัดข้อง) อย่างเช่นเครื่องทาเนยถั่วบนขนมปังแล้วเครื่องขัดข้อง  เนยถั่วพุ่งกระจายเต็มห้องแล้วคนที่จะมารับเลี้ยงลูอิสนั้นแพ้เนยถั่วมันทำให้พี่แกไม่มีคนรับไปเลี้ยง และนั่นถือเป็นความผิดพลาดที่ไม่ได้รับกำลังใจให้ก้าวต่อ  ไปแสดงสิ่งประดิษฐ์หน้าชั้นเรียนมันก็เกิดระเบิดซะงั้น ดูเหมือนว่าผู้คนรอบข้างจะเอือมระอากับสิ่งประดิษฐ์ของลูอิสมากมาย
จนเมื่อวันนึงที่ลูอิสได้เจอกับวิลเบอร์ซึ่งมาจากอนาคตและพาลูอิสไปอนาคตด้วยเพื่อแก้ไขอะไรบางอย่าง(อยากรู้ว่าแก้ไขอะไร ไปดูเอง) ที่นั่นมีครอบครัวโรบินสันซึ่งเป็นครอบครัวของวิลเบอร์ ครอบครัวที่เฮฮาและมีความสุข ที่นั่นลูอิสได้เอาเครื่องทาเนยถั่วไปใช้และมันก็ขัดข้องเหมือนเดิม เนยถั่วพุ่งกระจายเลอะเต็มห้องอาหารของครอบครัวโรบินสัน หน้าของลูอิสซีดเผือด เขาคงคิดในใจว่าแย่แล้ว เขาทำพลาดอีกแล้ว เขาจะต้องโดนตำหนิอีกใช่ไหม แต่แล้วมันกลับเป็นผลตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิง เมื่อครอบครัวโรบินสันนั้นกลับเฮฮาและหัวเราะอย่างมีความสุขกับความผิดพลาดของลูอิส พร้อมกันนั้นพวกเขายังได้ชูคติประจำใจของครอบครัวอีกด้วย นั่นคือ
KEEP MOVING FORWARD... จงเดินหน้าต่อไป
 
การอยู่ที่นี่ทำให้ลูอิสอบอุ่นมาก มากจนเขาไม่อยากจะกลับไปในอดีตอีกแล้ว (เนื้อเรื่องจะเป็นยังไงต่อไปหามาชมกันเองนะค่ะ ว่าลูอิสจะกลับหรือไม่)
         ไม่ว่าวันนี้เราจะพลาดหรือท้อแท้แต่เราก็ต้อง...เดินหน้าต่อไป
 
นี่คือความประทับใจที่เราได้รับจากอนิเมชั่นเรื่องนี้ มีความสุขและอิ่มมาก
ฝากไว้อีกนิด.... ตอนจบของอนิเมชั่นเรื่องนี้มีคำพูดดีๆของวอล์ท ดิสนีย์ขึ้นมาด้วยสิ
         We keep moving forward, opening new doors, and doing new things, because we're curious and curiosity keeps leading us down new paths.            by Walt Disney
 
 
          เราก้าวต่อไปข้างหน้าเพื่อเปิดประตูใหม่ๆและทำสิ่งใหม่ๆ เพราะเราอยากรู้อยากเห็นและความอยากรู้อยากเห็นช่วยนำทางให้เราได้ลงเดินในเส้นทางใหม่ๆ โดย วอล์ท ดิสนีย์ (คำแปลประมาณนี้มั้งค่ะ)

edit @ 8 Feb 2011 12:55:35 by SUPRANAN

Comment

Comment:

Tweet

โอ๊ะ ท่านหัวหน้าก้อมาอ่านบล๊อกของข้าน้อยเหมียนกันหรอเนี่ย open-mounthed smile

#6 By SUPRANAN on 2011-02-10 09:25

box box box box box

#5 By oleng skywalker (183.89.176.186) on 2011-02-10 01:03

อ่าจ้า confused smile

#4 By SUPRANAN on 2011-02-09 16:54

จะช้าจะเร็ว

ก็ถึงเหมือนกัน

#3 By sittichoke on 2011-02-09 15:10

ค่ะ บางทีเราก็ต้องค่อยๆเดินไปช้าๆเนอะ big smile

#2 By SUPRANAN on 2011-02-09 08:25

keep walking = ]

slowly..